Những Lưu ý khi Livestream sự kiện

Việc thế giới dần chuyển sang thời đại kinh doanh số, cũng là lúc các phương thức truyền thông bằng mạng xã hội được các doanh nghiệp ưa chuộng. Và một trong số đó là livestream sự kiện. Một trong những cách thức truyền thông đem lại hiệu quả cao. Vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận phương thức này đúng cách. Cần chuẩn bị và lưu ý những gì để livestream đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Nếu bạn cũng đang thắc mắc và băn khoăn về những vấn đề trên thì hãy cùng Rabbit Media tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

Livestream sự kiện là làm gì?

Song song với việc phát triển của công nghệ hoá, hiện đại hoá. Các sự kiện trực tuyến ngày càng được sử dụng phổ biến để truyền thông doanh nghiệp đến với khách hàng. 

Cùng với việc những năm gần đây nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,, nhiều doanh nghiệp và đơn vị tổ chức sự kiện. Đã linh hoạt trong việc tìm kiếm giải pháp nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp nơi đông người. Hình thức livestream sự kiện chính là lựa chọn cứu cánh thích hợp trong thời đại số này.

Vậy livestream là hình thức phát video trực tuyến. Nhằm truyền tải nội dung trực tiếp tới khán giả thông qua thiết bị hỗ trợ như điện thoại, laptop,… được kết nối internet. Qua đó, khán giả dù đang ở bất cứ nơi nào cũng có thể xem video được quay trực tiếp từ các sự kiện đang diễn ra.

Thế nhưng, livestream như thế nào cho đúng cách? Cần chuẩn bị những gì trước khi livestream để hạn chế sự cố và đạt được hiệu quả tối đa nhất? Để trả lời cho những câu hỏi đó, hãy theo dõi ngay sau đây.

  1. List những thứ cần chuẩn bị cho buổi livestream

Muốn buổi livestream sự kiện diễn ra thành công điều đầu tiên là bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị. Dưới đây là các thiết bị cần thiết cho buổi livestream sự kiện mà bạn nên chuẩn bị:

– Một máy tính hoặc nhiều máy tính.

– Một hoặc nhiều máy quay phim chuyên dụng đặt ở một góc hoặc nhiều góc khác nhau.

– Bạn cũng cần chuẩn bị thêm những dụng cụ hỗ trợ như tripod, micro, đèn đóm, video mixer, audio mixer…

– Dây kết nối những máy quay với máy tính.

– Đảm bảo đường truyền Internet ổn định.

  1. Kiểm tra các thiết bị kết nối với nhau

Sau khi đã chuẩn bị  thiết bị xong thì chúng ta sẽ đến với  phần setup trước khi livestream. Vậy việc tiếp theo bạn cần chú ý đó là trong việc kết nối các thiết bị đó với nhau. Bạn sử dụng dây kết nối máy quay và máy tính đã chuẩn bị  để biến chiếc camera thành một webcam.

Và hãy chú ý những vấn đề sau đây khi setup:

  • Thiết bị quay chuyên nghiệp, sử dụng tốt

Để buổi quay diễn ra liền mạch, không gặp lỗi kỹ thuật, không gây ức chế cho người xem thì một điều cực kỳ quan trọng cần phải chú ý đó là kiểm tra các loại thiết bị đã chuẩn bị. Và kiểm tra xem đã bật chế độ HD video trên ứng dụng Facebook & Page khi phát trực tiếp hay chưa?

  • Bối cảnh quay livestream

Sau đó chắc chắn không thể thiếu được phần bối cảnh quay. Vị trí đứng của MC,  vị trí đứng của khách mời là ở đâu, đã ổn chưa? Trường quay phải đủ rộng để bạn setup đúng theo ý đồ, mang lại sự thoải mái và bất ngờ cho người xem. Góc máy phải chiếu được hết các góc để giới thiệu đến cho khán giả của bạn những thứ mà bạn đã chuẩn bị.

  • Ánh sáng của buổi livestream

Ánh sáng phải đủ sáng để không làm mất đi sự chân thực của hình ảnh buổi livestream. Đây là điều cần phải đặc biệt lưu tâm bởi hình ảnh tác động rất lớn đến thiện cảm của người xem. Và nếu là bạn đang bán hàng thì màu sắc cũng quyết định đến việc mua hàng của khách rất nhiều đó. Bởi họ không chỉ cần mua đồ tốt mà trước hết phải là đồ đẹp.

  • Âm thanh sử dụng khi livestream trực tiếp

Tiếp theo âm thanh đã ổn định hay chưa? Có gặp phải sự cố nào không? Phải đảm bảo rằng các micro phải hoạt động bình thường, âm lượng bằng nhau. Tạo ra được giọng nói trầm ấm, gây thiện cảm cho người nghe. Nếu là một chương trình âm nhạc thì phần âm thanh lại càng phải chú ý hơn. Phải thể hiện đúng những gì mà ca sĩ hát như ở bên ngoài thì người nghe mới thích.

 

  1. Cấu hình kết nối với kênh

phim doanh nghiep thu duc

Sau khi đã kết nối thành công với máy quay. Bạn cần một phần mềm làm nhiệm vụ phát livestream lên kênh. Có rất nhiều phần mềm làm nhiệm vụ đó, có thể kể đến Wirecast for Youtube, Flash Media Live Encoder (FMLE). Tất nhiên các phần mềm kia đều phải trả phí để được sử dụng phiên bản đầy đủ. Tuy nhiên cũng có phần mềm hoàn toàn miễn phí như Open Broadcaster Software. 

Trên đây là những điều cần lưu ý khi livestream sự kiện mà Rabbit Media muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về việc livestream sự kiện. Nếu có gì cần liên hệ hoặc giải đáp có thể tìm chúng mình qua Rabbit Media nhé. Chúc các bạn có một buổi livestream sự kiện thành công.

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *