Chụp hình sắc nét – Mẹo hay dành cho người mới

Nếu như bạn là một người đam mê chụp ảnh có thể biết được việc tạo ra được một bức ảnh đẹp thì yếu tố tiên quyết cho việc đó chính là độ rõ nét của bức hình. Và để nâng cao độ rõ nét đó, ngoài việc bạn cần phải có chiếc máy ảnh đủ tốt thì kỹ năng chụp hình cũng là một yếu tố không thể thiếu.

Vậy nên hãy cùng tìm hiểu những tip giúp cho những tân binh có thể chụp được bức ảnh sắc nét cùng Rabbit Media nhé.

 

Mẹo chụp hình sắc nét

Nếu như các bạn là những tân binh trong làng nhiếp ảnh. Nếu như các bạn có đam mê về chụp ảnh. Và các bạn đã có cho mình một chiếc máy ảnh đủ  xịn sò thì hãy theo dõi những mẹo sau về cách chụp hình sắc nét mà Rabbit Media muốn chia sẻ ngay sau đây.

Biết đúng cách cầm máy ảnh

Một nguyên nhân cơ bản nhất mà các bạn thường không để ý tới khiến cho bức ảnh của các bạn không được sắc nét chính là do kỹ thuật cầm máy ảnh của bạn chưa chuẩn xác. Vậy nên đầu tiên bạn cần phải học cách cầm máy ảnh như thế nào để ổn định nhất, đúng cách nhất. Từ đó bức ảnh của các bạn mới có thể trở nên sắc nét được.

Vậy cầm máy ảnh như nào cho đúng cách? Hãy làm theo những bước sau:

– Cầm, giữ máy bằng cả 2 tay.

– Nếu các bạn chụp bằng khung ngắm sẽ vững chắc hơn chụp qua màn hình LCD do máy áp sát vào mặt thêm điểm tựa.

– Còn nếu chụp qua màn hình LCD thì bạn không nên đưa máy ra quá xa, 2 khủy tay áp sát vào thân người để tạo điểm tựa, giữ máy ảnh càng gần cơ thể thì càng ít rung.

– Tư thế đứng của bạn phải để 2 chân mở ra, không khép chân sát lại.

– Bởi nhịp thở của bạn cũng có tác động di chuyển cơ thể vậy nên bạn hãy hít 1 hơi rồi nín thở bấm chụp.

 

Nên sử dụng chân máy

Khi hành nghề nhiếp ảnh, bạn không thể nào không biết đến chân máy ảnh. Chân máy ảnh là phụ kiện không thể thiếu trong nhiếp ảnh. Nó giúp giảm thiểu rung nhòe làm cho ảnh của bạn sắc nét hơn. Ngoài ra là còn giảm cả thời gian hậu kỳ cho mỗi buổi chụp ảnh với số lượng ảnh là vài trăm tấm.

Chỉnh tăng tốc độ màn trập

Sau khi thực hiện 2 mẹo trên rồi thì các bạn nên tăng tốc độ của màn trập. Và trước khi tăng tốc độ màn trập, bạn nên xem xét mức độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, độ nhiễu hạt (nếu bạn tăng ISO), và phơi sáng. 

Các bạn hãy bỏ túi các nguyên tắc về tốc độ chụp sau: Chọn tốc độ màn trập với mẫu số lớn hơn độ dài tiêu cự của ống kính.

– Khi bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 50mm thì không nên chụp tốc độ chậm hơn 1/60 giây.1

– Khi bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 100mm thì nên chụp ở tốc độ 1/125 giây hoặc nhanh hơn.

– Khi bạn dùng ống kính có độ dài tiêu cự là 200mm thì nên chụp ở tốc độ 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Điều chỉnh độ nhạy ISO trên máy ảnh cho phù hợp

Chức năng giảm nhiễu trên máy ảnh cũng là nguyên nhân làm suy giảm độ nét của hình ảnh. Do đó nếu không muốn hình ảnh bị nhiễu hãy hạ thấp độ nhạy ISO và tắt chức năng này. Đừng chụp ISO cao dưới ánh sáng ban ngày.

Lựa chọn máy ảnh có chức năng ổn định hình ảnh

Hiện nay có nhiều máy ảnh và ống kính có chức năng ổn định hình ảnh sẽ giúp trong việc giảm bớt những ảnh hưởng của việc rung máy. Tuy nhiên phải lưu ý rằng chức năng này chỉ giúp giảm tình trạng rung máy khi chụp bạn ở tốc độ thấp chứ không dành cho chụp chuyển động.

Lấy nét bằng tay – Manual Focus

Lấy nét là một yếu tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến độ nét của ảnh chụp. Lấy nét tự động là chế độ thích hợp cho chụp những đối tượng chuyển động hoặc khi bạn chụp ảnh một cách nhanh chóng. Nhưng khi đối tượng chụp là cố định thì nên lựa chọn chế độ lấy nét bằng tay – Manual Focus. Điều này sẽ đảm bảo bạn lấy nét vào đúng đối tượng, ở khoảng cách thích hợp.

Làm sạch máy ảnh, ống kính

Nếu không thường xuyên  sử dụng, thiết bị không dùng tới lâu ngày sẽ bị đóng bụi trên cảm biến hoặc ống kính. Điều này cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của sản phẩm khi chụp ra. Hình ảnh sẽ có thể xuất hiện những vết đốm chấm trên bề mặt. Vậy nên bạn cần chú ý đến vệ sinh của các bộ phận máy nếu muốn chụp ảnh sắc nét.

Chụp liên tiếp, chụp nhiều hình ảnh

Khi bạn chụp những loại đối tượng thường chuyển động nhanh như chụp ảnh động vật hoang dã; sự kiện; teambuilding, phóng sự cưới… Thì cách tốt nhất để chụp lại được những khoảnh khắc nhưng lại rõ nét là chụp rất nhiều và thật thật nhiều ảnh. 

Sau đó khi về các bạn sẽ lọc hình và chọn ra được tấm hình phù hợp nhất. Tip nhỏ này sẽ giúp tăng cơ hội nhận được bức ảnh ổn nhất nhờ bạn biết bắt hoạt động nhờ máy ảnh luôn theo sát mọi chuyển động.

Xử lý hậu kỳ

Ngoài ra, độ sắc nét của bức ảnh có thể được cải thiện nhờ các chỉnh sửa ở hậu kỳ. Chức năng Unsharp mask có trên các phần mềm xử lý ảnh có thể giúp bạn điều đó. Có thể dùng nó trên  các ứng dụng photoshop để cải thiện độ nét cho bức ảnh của mình. 

phim doanh nghiep

Bài viết trên đây là toàn bộ những mẹo chụp hình sắc nét mà Rabbit media muốn gửi tới các bạn. Mong rằng nó sẽ hữu ích và hỗ trợ các bạn trên con đường làm nhiếp ảnh gia. Đừng quên chia sẽ cho bạn bè bỏ túi những tip này nhé. 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *