NÊN CHỌN GÓC QUAY NHƯ THẾ NÀO KHI QUAY PHIM CHUYÊN NGHIỆP

 

Để thực hiện đam mê và mơ ước trở thành nhà quay phim chuyên nghiệp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Và công việc vô cùng hot hiện nay khi bạn được làm việc với nhiều và rất nhiều người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội mà mức lương lại cực kỳ hậu hĩnh nữa. Nếu bạn cũng đang có ý định chạm tay được gần hơn với ước mơ của mình thì đừng bỏ qua bài viết nê chọn góc quay như thế nào khi quay phim chuyên nghiệp dưới đây của chúng tôi.

NÊN CHỌN GÓC QUAY NHƯ THẾ NÀO KHI QUAY PHIM CHUYÊN NGHIỆP

Những góc quay bạn cần biết khi quay phim doanh nghiệp

Quay toàn cảnh – Establishing Shot 

Khi xem mở màn một bộ phim điện ảnh bạn sẽ thường thấy góc máy quay này. Quay toàn cảnh, giúp người xem quan sát được bao quát địa điểm đó và establishing shot cũng có rất nhiều dạng khác nhau. Có thể là cảnh trên không, đi qua mặt nước hoặc bay trên một thành phố.

Cảnh toàn viễn – Extreme Wide Shot (EWS)

Với cảnh toàn viễn được sử dụng để cho thấy một nhân vật cụ thể ở trong môi trường của nhân vật đó. Ví dụ như được sử dụng để gây hiệu ứng hài hước, đặc tả một cảnh nào đó rồi đột nhiên chuyển sang cảnh toàn viễn, để cho thấy sự nhỏ bé hay sự yếu đuối của nhân vật.

Cảnh toàn – Long Shot (LS)

Gần hơn so với quay toàn cảnh, cảnh toàn cho ta thấy toàn bộ cơ thể của một nhân vật nào đó.

Trung cảnh – Medium Shot (MS) 

Trung cảnh xuất hiện khá phổ biến khi quay phóng sự hay trong các đoạn hội thoại có nhiều nhân vật. Góc quay này hẹp hơn quay toàn cảnh và rộng hơn quay cận cảnh.

Cận cảnh – Close-Up (CU)

Khi muốn người xem thực sự chú ý vào hành động, cảm xúc của nhân vật thì quay cận cảnh là sự lựa chọn phù hợp hơn cả. Không giống như những cảnh quay toàn cảnh hay trung cảnh, quay cận cảnh thể hiện nhân vật trong cả khung hình.

Đặc tả – Extreme Close Up (ECU) 

Khi theo dõi hậu trường làm phim, bạn sẽ thấy đạo diễn thường hay ra hiệu lệnh ECU, đó chính là lúc người quay phim cần quay quay cận cảnh. Quay cận cảnh là cách để tạo ra quá trình chuyển đổi hay để tập trung vào một chi tiết cụ thể nào đó. 

Lia – Pan 

Lia máy quay, cho chúng ta cảm giác chuyển động xung quanh và thu tất cả các thông tin trong một cảnh quay. Có thể thấy góc quay này xuất hiện nhiều trong các thước phim khi một cảnh có thể thay đổi từ đêm sang ngày hoặc trong cùng một lúc có nhiều nhân vật xuất hiện. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng góc quay này, bạn sẽ khiến người xem cảm thấy khó chịu.

Zoom

Quay zoom là trong những chuyển động máy quay dùng nhiều nhất, bởi thực chất zoom lại không đòi hỏi máy quay cần thực hiện bất kỳ chuyển động nào cả. Zoom đơn giản là bao gồm việc máy quay tăng, giảm tiêu cự, để phóng to hoặc thu nhỏ một hình ảnh.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên lạm dụng zoom mà hãy cố gắng sử dụng góc quay này một cách sáng tạo, có thể là để tăng năng lượng cho một đoạn cảnh quay.

Cảnh tĩnh – Static Shot 

Static Shot cho phép khán giả xem thông qua một cửa sổ trực tiếp vào một thế giới khác. Các diễn viên có thể đi vào, đi ra khỏi khung hình nhưng điều đặc biệt ở đây là camera cố định, không di chuyển. Một nhà quay phim tài ba sẽ biết khi lại nên đặt camera trên tripod là hiệu quả nhất.

Cảnh góc thấp – Low Angle Shot 

Cảnh góc thấp thường được sử dụng trong phân cảnh nâng cao tầm trọng của của nhân vật/sự vật. Khi quay góc máy từ dưới lên, người xem sẽ thấy nhân vật cao lớn hơn bình thường.

Cảnh góc cao – High Angle Shot 

Trái ngược với cảnh góc thấp, cảnh góc cao khiến nhân vật nhỏ bé hơn. Điều này mang đến hiệu ứng hạ thấp tầm quan trọng của chúng trong 1 bối cảnh nhất định.

Cảnh chèn – Cutaway Shots 

Cảnh chèn được sử dụng để hướng mắt về các khía cạnh khác nhau trong 1 cảnh hay cũng là cách để nhà quay phim sử dụng, để giấu đi phần chỉnh sửa. 

Trên đây là toàn bộ những cảnh quay nên chọn khi quay phim chuyên nghiệp. Hãy nhanh chóng bỏ túi những kiến thức trên, và nếu cần hỗ trợ có thể liên hệ Rabbit Media, các bạn sẽ được trợ giúp tận tình.

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *